Công viên thực vật cảnh Việt Nam

 

Công viên thực vật cảnh Việt Nam

 

         

               

 

 

 

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Mỗi bước chân - Một thế giới

Trang chủ » Khám phá xanh »

Thứ 4, Ngày 26 tháng 02 năm 2020, 16:01

TUYỂN TẬP CÂY LÁ MÀU QUANH NĂM XANH TƯƠI RỰC RÕ

Tuyển tập cây lá màu là tập hợp các loại cây cảnh chơi lá, lá thường xanh ít rụng, quanh năm xanh tốt, nhiều màu sắc. Cây dễ sống, dễ chăm sóc, tốc độ sinh trưởng chậm thích hợp cho trồng tạo viền, hàng rào hoặc trồng thảm tạo các khối, mảng màu điểm nhấn trong cảnh quan sân vườn.
1) Nhóm cây cô tòng
1.1. Cây thế kỉ
Là một loại cây cô tòng có lá nhỏ dài, mép lá lởm chởm, cây phân cành sớm và rất dày lá. Khi trồng cây ngoài nắng, lá cây có màu vàng nhẹ, vào râm thì xanh. Thế kỉ có thể trồng thành bụi lớn, hoặc trồng chậu đặt trong văn phòng với mong muốn doanh nghiệp sẽ phát triển trường tồn hàng thế kỉ.
1.2. Cô tòng vàng anh
Còn gọi là cô tòng lá đốm, là cây bụi thường xanh cao trung bình 1.2 – 1.8 m. Cây có lá màu xanh lá cây với những đốm vàng. Khi lá còn non có màu vàng nhiều hơn, lá già chuyển dần sang màu xanh với nhiều đốm vàng, trông như vết sơn vảy lên. Lá cây xếp xen kẻ đến xoắn ốc trên thân, hình elip hoặc bầu dục, nhọn đầu.
1.3. Cô tòng đuôi lươn
Là loại cây bụi phân cành ngay từ gốc, cành nhánh khỏe cứng cáp và thẳng. Thân cây có nhựa mủ đục. Lá cây như da bóng, màu sắc đậm. Lá dài dạng tuyến đuôi lươn đầu nhọn và loang lổ với màu vàng, cam, hồng, xanh lá cây, nâu hoặc trắng nhưng màu vàng và xanh là chủ đạo. Cô tòng đuôi lươn thường được trồng thành khóm tạo điểm nhấn, lá trên cây với nhiều màu sắc khác nhau làm cho khu vườn thêm rực rỡ và sinh động hơn.
1.4. Cô tòng lá mít
Dạng cây bụi, thân có nhựa mủ đục, phân cành nhánh nhiều, thấp. Lá khá cứng có hình trứng đầu nhọn, đuôi nêm dài, bóng loáng như da, mép lá nhẵn, màu sắc tươi sáng khác nhau. Gân lá có màu vàng hoặc xanh. Hoa nhỏ hình đuôi sóc, màu trắng sữa. Cô tòng lá mít có thể trồng thành thảm lớn cho nhiều màu sắc sặc sỡ, cây chịu được khô cằn hoặc những nơi nắng gắt khó trồng được hoa.
1.5. Cô tòng lá liễu
Dạng cây thân bụi, lá cây có màu vàng lốm đốm vệt xanh lá. Lá thon dài, bóng và hơi rủ xuống mềm mại như cành liễu. Các đặc trưng sinh thái cũng tương đối giống các loài cô tòng khác, cây ưa sáng, khỏe và thường xanh. 
1.6. Cô tòng lá mác
Là loài cô tòng rất đặc biệt, có lá sẻ thùy mạnh, gân chính dài và cứng, đỉnh lá nhọn trông giống như mũi mác hướng về phía trước, tuy nhiên lại không sai lá như những giống cô tòng khác. Đây là một giống khá mới, nhưng rất được yêu thích vì hình dáng lá độc đáo.
1.7. Cô tòng lá nhún
Là loại cây bụi, cao từ 40cm – 1m. Đặc điểm nổi bật là lá có hình xoăn xoăn giống ruột gà, bề mặt nhẵn, cứng. Do bị co lại nên lá có chiều dài tương đối ngắn, tầm từ 5-10 cm. Màu lá hỗn hợp màu đan xen giữa xanh, đỏ,vàng. Cô tòng lá nhún trồng thành viền, hàng rào rất đẹp, lá co lại như đang đung đưa theo gió.
2) Nhóm ngọc trai 
2.1. Cây ngọc trai
Cây có thân rất ngắn, lá mọc sát đất.  Lá cây đẹp, hai mặt lá có 2 màu khác nhau là màu xanh và tím. Lá không cuống mọc thẳng từ gốc, hình giáo thuôn dài, mọng nước, hơi lõm xuống, chiều dài từ 10- 15cm. 
Hoa nhỏ màu trắng vàng, nằm gọn trong lá bắc úp vào như vỏ trai, bởi vậy mà trông giống như con trai đang ngậm ngọc. Cây ngọc trai thuộc loại cây khỏe mạnh, dễ sống, đẻ nhiều cây con từ bụi.
Đặc biệt có loài ngọc trai lá lớn, chiều dài lá lên tới 30- 35cm.
Ngọc trai trồng thảm, trồng viền đều đẹp. Với màu sắc ấn tượng, ngọc trai dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn, làm con đường thêm sinh động hơn.
2.2. Cây bảy sắc cầu vồng
Thoáng nhìn qua sẽ rất giống cây ngọc trai. Đặc điểm phân biệt là mặt trên lá có vân xanh, sọc hồng và kem. Mặt dưới của lá màu tím hồng, nhạt hơn so với ngọc trai.
Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên có thể trưng trong nhà. Cây không kén đất, ưa đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây chịu hạn khá tốt và chịu úng kém. Cây Bảy sắc cầu vồng rất dễ trồng, chăm sóc chỉ cần lưu ý không để cây bị úng, bị thối lá. Nhân giống bằng cách tách bụi dễ dàng.
3) Nhóm tía tô cảnh
Là cây thân thảo đa niên, mọc thành bụi, thường xanh. Kích thước từ 30- 60cm. Thân phân nhiều nhánh. Mép lá răng cưa, lá mọc đối dày, có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi, lá bắc màu tía sớm rụng. Cụm hoa ở ngọn cành, hoa nhỏ, có cuống ngắn.
Cây ưa sáng, mọc khoẻ, chịu được nóng. Ưa đất ẩm và thoát nước tốt. Cây tía tô cảnh là một trong những cây bụi thấp được sử dụng trồng nền trồng thảm rất tốt, có nhiều màu sắc phối trộn phong phú, tạo điểm nhấn cho tiểu cảnh sân vườn cảnh quan.

 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: vuontrenmai@gmail.com
Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: vuontrenmai@gmail.com
Liên hệ
0966466611