Chào mừng bạn đến với

 

CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Trang chủ » Khám phá xanh »

Thứ 2, Ngày 16 tháng 11 năm 2020, 17:03

Ý nghĩa hoa cúc vàng trong đời sống và trong phong thủy

Cúc vàng là loài hoa cúc đặc trưng nhất, có thể nói là gương mặt đại diện cho họ nhà cúc. Vậy hoa cúc vàng có ý nghĩa như thế nào trong đời sống và phong thủy của người Việt?

Chắc hẳn hoa cúc với người dân Việt Nam là loài hoa đã quá đỗi quen thuộc. Nước ta hiện nay theo thống kê thì có tới trên 50 giống cúc khác nhau. Trong đó, có lẽ loài hoa thân thuộc nhất, được dùng nhiều nhất chính là hoa cúc vàng. Đây là loài hoa với vẻ đẹp dân dã, giản dị. Hình ảnh loài hoa cúc vàng có thể được coi là đại diện cho họ nhà cúc, nhắc đến hoa cúc người ta sẽ nghĩ ngay đến những bông cúc vàng. Điều đó được thể hiện qua những tác phẩm thi ca, hội họa từ xưa đến nay, hầu hết hình ảnh hoa cúc được nhắc đến chính là những bông cúc vàng. Lý giải cho điều này, ngoài vẻ đẹp của loài hoa còn bởi chúng mang biểu tượng cho nhiều ý nghĩa sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử. Vậy bạn có biết hết những ý nghĩa của hoa cúc vàng đối với đời sống văn hóa và trong phong thủy chưa? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết này.

 

 

Ý nghĩa của hoa cúc vàng trong các khía cạnh của đời sống văn hóa:

1.   Hoa cúc vàng – biểu tượng của niềm vui gia đình đoàn viên:

Các ngày lễ, giỗ, Tết… ở Việt Nam ngoài các ý nghĩa chính của nó thì còn là dịp con cháu được sum vầy, đoàn viên với ông bà, cha mẹ. Và bạn có thấy những ngày này, trong nhà đều được trang trí bằng những bình hoa, chậu hoa cúc vàng không? Bởi hoa cúc vàng có ý nghĩa chính là thể hiện sự đoàn viên, gia đình sum họp hạnh phúc. Màu sắc của những bông cúc vàng góp phần làm cho không gian ngôi nhà trở nên ấm áp, không khí gia đình thêm vui tươi, hạnh phúc.

 

 

2.   Hoa cúc vàng – biểu hiện cho may mắn tài lộc:

Đây cũng là lý do hoa cúc vàng đều được các gia đình Việt đặt trong nhà hoặc trước nhà mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hoa cúc vàng có ý nghĩa cho sự may mắn tài lộc, nên việc làm này thể hiện mong muốn của mỗi người cho một năm mới nhiều phước lộc và bình an.

3.   Hoa cúc vàng - lòng son sắc thủy chung của đôi lứa:

Ý nghĩa này của hoa cúc thì không nhiều người biết đến, có lẽ bởi nó ít phổ biến hơn ở nước ta. Ý nghĩa này được nhắc đến nhiều hơn trong văn hóa của một số nước khác trên thế giới, tiêu biểu như Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, người ta thường tặng nhau hoa cúc vàng trong những dịp đặc biệt để thay cho những lời yêu thương muốn nói, ví dụ như: kỷ niệm ngày đầu yêu, tặng nhau trong ngày cưới hoặc kỷ niệm ngày cưới… Người Trung Quốc có câu nói rất hay về hoa cúc: “Diệp bất ly chi, Hoa vô lạc địa”, có nghĩa là “lá không bao giờ lìa cành, hoa không bao giờ rơi xuống đất”. Đây chính là một đặc điểm rất khác biệt của hoa cúc so với những loài hoa khác. Lá và hoa cúc dù có khô, có héo nhưng vẫn sẽ bám ở trên cây mà không rụng xuống. Chính từ điều đó mà hoa cúc vàng còn có ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu son sắc, thủy chung của đôi lứa.

 

 

Hoa cúc vàng - ý nghĩa trong phong thủy

Ngoài những ý nghĩa về mặt đời sống văn hóa, hoa cúc vàng còn có ý nghĩa lớn và được ứng dụng nhiều trong phong thủy nhà ở, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều người phương Đông khác.

Hoa cúc vàng cũng nằm trong nhóm những loài cây phong thủy mang tài lộc đến cho gia chủ. Chúng ta đều biết đến hình tượng hoa cúc trong hình ảnh về bộ tranh Tứ Quý: Tùng – Trúc – Cúc – Mai hay trong bộ Tứ Bình (tượng trưng cho 4 mùa): Mai – Sen – Cúc – Trúc (hoặc Tùng) đều rất được ưa chuộng để treo trong nhà từ xưa đến nay. Rõ ràng, hoa cúc vàng có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy nhà ở.

Hoa cúc vàng xuất hiện trong nhà tạo không gian ấm cúng, niềm vui và hạnh phúc cho các thành viên. Ngoài ra, trong phong thủy, hoa cúc vàng còn được sử dụng với ý nghĩa xua đuổi tà ma và những điều xấu đến với chủ nhà, thể hiện qua việc trồng hoặc cắm hoa cúc vàng trong nhà vào dịp lễ, Tết…

Có thể thấy, hoa cúc vàng mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Ngoài những giá trị về mặt tinh thần, hoa cúc nói chung và hoa cúc vàng nói riêng còn có giá trị lớn về dược liệu, chúng tôi sẽ đề cập đến trong các bài viết sau.

"Chỉ sống đẹp cùng thiên nhiên"
 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com

 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com
(Các bạn có thể dùng mã QR để truy cập nhanh vào google maps chỉ đường)
Liên hệ
0966466611