2023

 

 

Chào mừng bạn đến với

 

CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Trang chủ » 1001 Loài cây »

Thứ 5, Ngày 04 tháng 03 năm 2021, 11:01

Cây bưởi (Citrus maxima)

Tên thường gọi: Cây bưởi

Tên khoa học: Citrus maxima

Họ: Cửu lý hương (Cam chanh) – Rutaceae

 

Quả bưởi chín và quả non

 

Đặc điểm:

-  Đây là loại cây ăn quả và bóng mát đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam.

-  Có nhiều loại bưởi với đặc điểm và kích thước khác nhau. Chúng tôi xin giới thiệu những đặc điểm đặc trưng nhất của loài cây này:

-  Là loài thực vật thân gỗ xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, kích thước trung bình, cao từ 3 – 4m đối với cây trưởng thành.

-  Thân cây màu vàng nhạt, trên thân có các kẽ nứt dọc và có thể chảy nhựa từ những kẽ nứt lớn.

-  Cây bưởi mọc nhiều cành, xòe rộng, cành thường có gai (một số loại không có).

-  Lá cây hình bầu dục dài, kích thước khoảng 10 – 15cm, khi non có màu xanh nhạt, sau chuyển xanh đậm.

-  Hoa bưởi màu trắng, mọc thành chùm 7 – 10 bông, hương rất thơm. Lá bưởi và hoa bưởi đều có mùi rất đặc trưng. Hoa thường ra vào mùa Xuân.

-  Quả bưởi hình cầu, kích thước đa dạng tùy loại bưởi, trung bình từ 15 - 30cm. Khi nhỏ quả có màu xanh nhạt, lớn dần màu chuyển đậm và khi chín thường có màu vàng (một số giống khi chín có màu xanh, cam hoặc đỏ). Quả bưởi vỏ ngoài có tinh dầu, bên trong có các múi chứa tép bưởi mọng nước. Múi bưởi thường có màu, vàng, vàng xanh hoặc đỏ giống với vỏ quả bưởi đỏ.

-  Cây bưởi ưa sáng, nhu cầu nước cao (nhưng không được để úng). Cây bưởi thường bị một số loại bệnh đặc trưng của các loại cây có múi như: sâu vẽ bùa, sâu đục thân, vàng lá, thối rễ… Cần chú ý thường xuyên và khắc phục kịp thời các bệnh trên cây bưởi. Thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc, nhân giống, trị bệnh loài cây này rất nhiều, các bạn có thể tìm hiểu trên google nhé.

 

Hoa bưởi mọc thành từng chùm màu trắng, nhụy vàng.

 

Tính ứng dụng:

Cây bưởi gắn liền với đời sống ẩm thực, văn hóa, tinh thần của người Việt, loài cây này có rất nhiều ứng dụng, tiêu biểu như:

-  Trồng làm cây bóng mát.

-  Trồng làm cây ăn quả, làm kinh tế: Quả bưởi có chứa rất nhiều vi chất, vitamin bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Loại quả này còn rất ngon (vị ngọt hoặc chua, thanh mát, mọng nước), nên bổ sung thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

-  Hoa bưởi, lá bưởi đều có hương thơm, giúp tâm hồn thư thái nhẹ nhàng. Lá bưởi, quả bưởi, hạt bưởi, hoa bưởi, vỏ quả bưởi…đều có thể là một vị thuốc trong Đông y, có nhiều tác dụng chữa trị với cơ thể.

-  Có ý nghĩa trong phong tục văn hóa của người Việt, quả bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán, Tết Trung thu.

 

Chùm quả bưởi khi còn non có màu xanh lục nhạt.

 

Lá bưởi cũng có màu săc tương tự.

 

"Chỉ sống đẹp cùng thiên nhiên"
 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com
Liên hệ
0966466611