Dịch vụ cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện
Dịch vụ cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện
Học tập trải nghiệm
Học tập trải nghiệm
Dịch vụ cắm trại
Dịch vụ cắm trại
CLB Vẽ nặn thiên nhiên
CLB Vẽ nặn thiên nhiên
Check in thiên nhiên
Check in thiên nhiên

 

 

Chào mừng bạn đến với

 

CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Trang Chủ » 1001 Loài cây »

Thứ 6, Ngày 28 tháng 05 năm 2021, 17:04

Cây chay (Artocarpus tonkinensis)

Tên thường gọi: Cây chay, chay Bắc Bộ, chay Bắc, chay vỏ tía

 

Tên khoa học: Artocarpus tonkinensis

 

Họ: dâu tằm Moraceae

 

 

Đặc điểm hình thái:

 

Cây chay (Artocarpus tonkinensis) là loại cây thân gỗ kích thước khá lớn, thường mọc ở các vùng đồng bằng hoặc trung du Bắc Bộ.

 

Cây có chiều cao từ 10 - 15m, thân cây thẳng, màu xám, phân cành nhánh nhiều, tán cây lớn. Đường kính cây có thể tới 1m.

 

Lá cây chay hình bầu dục, dài khoảng 10 - 15cm, rộng 5 - 10cm. Lá mọc so le nhau, mặt trên màu xanh đậm nhẵn, mặt dưới màu hung, có lông ngắn.

 

Cây ra hoa vào tháng 3 - tháng 4, sau đó sẽ đậu quả.

 

Quả chay màu xanh, phủ bên ngoài một lớp lông mịn. Khi chín vỏ sẽ có màu vàng, thịt bên trong mềm, màu hồng, thơm, vị chua ngọt. Quả ra từ tháng 5 - tháng 7.

 

Khả năng thích nghi:

 

Ánh sáng: Cây ưa ánh sáng mạnh, nên trồng ở nơi thoáng đãng, không gian rộng, nhiều ánh sáng.

 

Thổ nhưỡng: Cây thích hợp với đất feralit, đất sâu và dày, giàu dinh dưỡng có khả năng thoát nước tốt. Mùa mưa cần đảm bảo đất tơi xốp để tránh ngập úng gây thối rễ.

 

Nước tưới: Cây cần nhiều nước, đặc biệt là vào mùa hè, thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. Nên tưới nhiều nước cho cây thời kỳ này.

 

Chế độ chăm sóc: cây không cần chăm sóc nhiều, chủ yếu làm cỏ vun đất cho cây, đảm bảo độ tơi xốp.

 

Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, bệnh điển hình nhất là thối rễ và sâu đục quả. Cần lưu ý để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.

 

 

 

 

Tính ứng dụng:

 

Đây là loại cây quen thuộc của vùng Bắc Bộ. Bạn có thể trồng cây trong sân vườn để tạo bóng mát và cho quả. Quả của cây có thể ăn trực tiếp hoặc thường dùng để nấu canh chua.

 

Cây chay (Artocarpus tonkinensis) cũng là một loại cây được dùng nhiều trong y học cổ truyền của người Việt. Quả chay, vỏ cây chay, rễ cây và lá cây chay đều có thể sử dụng để chữa bệnh hoặc làm thực phẩm.

"Chỉ sống đẹp cùng thiên nhiên"

Công viên thực vật cảnh Việt Nam

SDT/Zalo: 0977321499 / 0913095548 / 0394080452

Địa chỉ: Số 2 ngõ 190 đường Phan Trọng Tuệ,

Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 

 

 
0977321499