Chào mừng bạn đến với

 

CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Trang chủ » 1001 Loài cây »

Thứ 5, Ngày 27 tháng 02 năm 2020, 10:57

Hoa râm bụt

Tên thường gọi: râm bụt 
Tên loài: (Hibiscus rosa-sinensis)
Đặc điểm:
Cây Hoa Râm Bụt thuộc họ bông. Đây là loài cây bụi có chiều cao cao trung bình từ 4 tới 5m. Cây có cành nhánh dành đặc và hay mọc ở sát gốc. Dâm Bụt là loài cây có lá đơn có hình bầu dục, tròn ở gốc và nhọn ở đầu.
Đặc biệt là cây thường mềm có màu xanh bóng, phần mép có răng to. Hình dạng và kích thước của lá thường thay đổi tùy thuộc theo loài khác nhau. Khi lá non thường có màu lục sáng, bắt mắt.
Hoa của Cây Râm Bụt từ màu trắng chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng
Hoa thường mọc ở nách lá và có kích thước khá lớn. Phần cuống thường cong hoặc thẳng đưa hoa lộ ra bên ngoài của đám lá. Dâm Bụt có hoa từ 6 đến 7 đài hình sợi mảnh và nhọn, đài hoa có màu xanh lục dài. Loại hoa này cho màu sắc đa dạng từ màu trắng chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng. Đặc biệt là cây luôn ra hoa quanh năm.
Quả của Cây Râm Bụt thường có hình trứng, với những viên nang khô màu nâu nhạt. Quả có 5 thùy khô, bên trong có chứa vài hạt.
Râm Bụt là loài cây thích nghi với ánh nắng, tuy nhiên, độ nắng nên vừa phải. Thời điểm tốt nhất là từ 2 đến 3 giờ được chiếu nắng vào buổi sáng. Khi nhận đủ ánh sáng, cây phát triển cao và ra hoa to và đẹp. Ngược lại, nếu như không đủ ánh sáng, cây sẽ trông gầy guộc và hạn chế khả năng ra hoa.
Râm Bụt thường phát triển và ra hoa ở trong môi trường nóng và ẩm ướt. Nếu trồng Râm Bụt trong bóng râm, mà không cung cấp đủ lượng nước cây sẽ khó đạt chất lượng như bạn mong muốn. Hoa Râm Bụt trong điều kiện này cũng sẽ không đẹp bằng.
Chăm sóc: 
- Tưới nước:
 Nên tưới nước vào buổi sáng từ 7-8 giờ, tưới thật đẫm cả chậu. Buổi chiều nếu kiểm tra thấy chậu khô nước thì tưới nhẹ lại trước 5 giờ chiều, dùng  ca nhỏ múc đầy nước tưới vào gốc cây không cho nước làm ướt những cánh hoa sẽ làm hoa dễ bị thối mau tàn.
- Bón phân:
 Cần cung cấp thêm phân để cây có dinh dưỡng ra hoa mới. Bón phân viên Dynamic và phân NPK 5.15.25 TE liều lượng khoảng một muỗng cà phê đầy bỏ vào xung quanh gốc cây, tránh bỏ phân vào thân nhánh hay gốc cây hoa. Sau khi bón phân cho cây nhớ tưới nước đầy đủ.
 Thời gian bón phân định kỳ 30 ngày một lần. 
Nhân giống: ghép cành, triết cành
Ứng dụng: 
- Hoa râm bụt có nhiều màu sắc đẹp như màu hồng, đỏ, vàng, tím, trắng bông lớn, hoa sai và nở liên tục giúp làm nổi bật không gian. Cây dễ trồng, không cầu kì trong việc chăm sóc nên rất được ưa chuộng trồng thành đường viền, lối đi, những nơi cảnh quan, vườn tường
Một vài mẫu hoa dâm bụt:
1. Hoa râm bụt Nhật
Hoa râm bụt Nhật là giống hoa râm bụt được trồng nhiều ở Nhật Bản. Hoa đẹp nổi bật bởi bông hơn 10cm. Lá hình tim, to màu xanh đậm, chiều cao cây vừa phải chỉ từ 30-70 cm.
(Hoa râm bụt màu trắng)
Màu sắc của hoa râm bụt Nhật rất phong phú từ màu đỏ, màu hồng, đỏ, tím, trắng nên dễ dàng cho việc chọn lựa màu sắc yêu thích.
(Hoa râm bụt Nhật màu hồng nhạt)
Râm bụt Nhật rất siêng hoa, cây ra hoa nhiều đợt trong năm. Thích hợp ở nền khí hậu không quá nóng. Trồng cây ở nơi thoáng gió, thoát nước tốt. Lá và hoa râm bụt to nên sự thoát hơi nước lớn nên cung cấp nước tưới đều đặn để cây phát triển tốt.
2. Râm bụt lồng đèn
Sở dĩ có tên gọi là râm bụt lồng đèn là khi nở hoa râm bụt buông rủ mềm mại và đỏ như một chiếc lồng đèn rực rỡ. Từng cánh hoa xẻ uốn mềm mại. Hoa màu đỏ đem đến sự may mắn và vui mắt cho sân vườn cảnh quan.
Là loài cây bụi lớn nên thích hợp trồng thành bụi lớn có thể leo rủ mềm mại trang trí cảnh quan, cổng ngõ, hàng rào, đường viền.
3. Râm bụt lùn

Hoa râm bụt lùn có chiều cao cây nhỏ nhắn, chỉ từ 30-40 cm. Lá xanh đậm, to bản. Hoa có nhiều màu sắc như hồng, cam, vàng, trắng. Hoa bền, sai hoa và siêng hoa.

(Râm bụt lùn màu vàng)

(Râm bụt lùn màu hồng)
Cây thích hợp trồng trong chậu cảnh để trang trí, làm quà tặng đẹp mắt và ý nghĩa.
4. Râm bụt lá màu
Dâm bụt lá màu hay còn gọi là dâm bụt lá lang, dâm bụt lá đốm. Đây là dạng cây bụi nhỏ, có chiều cao đạt từ 70-80 cm. Hoa có màu đỏ, cánh đơn. Lá cây dâm bụt lá màu có lá pha đỏ, sọc trắng xanh…khác với màu sắc của các loại dâm bụt trên. 
Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Thích hợp với đất ẩm, thoát nước tốt. Cây được trồng làm hàng rào, đường viền, lối đi rất đẹp mắt.
5. Dâm bụt cánh đơn, cánh kép các màu
- Hoa dâm bụt cánh kép màu hồng
- Hoa dâm bụt cánh kép màu vàng
- Hoa dâm bụt cánh kép màu tím
-Hoa dâm bụt cánh kép màu trắng 
Hoa dâm bụt cánh kép có nhiều màu hoa nhìn hết sức quyến rũ. Từng cánh hoa bung nở mềm mại. Nhụy hoa màu vàng không e ấp như hoa hồng mà bung nở vươn.
Hoa dâm but cánh đơn
Dáng hoa cánh đơn nhìn mong manh nhưng rất đỗi yêu kiều
Hoa dâm bụt cánh đơn màu vàng
Hoa dâm bụt cánh đơn màu hồng

Hoa dâm bụt cánh đơn màu vàng nhạt 

Hoa dâm bụt cánh đơn màu đặc biệt

Hoa dâm bụt cánh đơn màu đỏ 

Hoa dâm bụt cánh đơn màu tím

 

"Chỉ sống đẹp cùng thiên nhiên"
 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com
Liên hệ
0966466611