Công viên thực vật cảnh Việt Nam

 

Công viên thực vật cảnh Việt Nam

 

         

               

 

 

 

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Mỗi bước chân - Một thế giới

Trang chủ » Khám phá xanh »

Thứ 5, Ngày 30 tháng 04 năm 2020, 09:06

VỀ MỐI LƯƠNG DUYÊN HOA SEN – HOA TƯỜNG VI GIAO HÒA RỰC RỠ GIỮA NẮNG HẠ NỒNG

Đến với Công viên thực vật cảnh Việt nam vào những ngày đầu hè này, để thăm thưởng hoa Sen thì bạn sẽ được những tràng Tường vi dạo dực đón đưa, chỉ lối; hay chủ đích một tình đến với hoa Tường vi thôi, thì bạn cuối cùng không thể cưỡng lại trước sắc hương Sen thanh mát, nồng nàn. Một sự sắp xếp đầy ẩn ý chăng? Không đâu! Chẳng có một sự cố công nào cả, chỉ là những trồng ươm tình cờ ngẫu hứng, để nay chúng ta cùng có được hai niềm vui hoa trong mùa hè nồng oi.

người đẹp và hoa sen

  Chẳng phải cả hai loài hoa dân dã này đã cùng cố ý dâng hiến một sự giải nhiệt cho chúng ta bằng hương sắc ảo diệu ngọt ngào thấm đẫm chất hương đồng gió nội?

người đẹp và tường vi

   Tường vihoa Sen là hai loài hoa đã hóa thân vào cuộc sống dân dã Việt, hai loài hoa cùng gần gũi, thân thương, không phải trời sinh một cặp mà lại nặng tình, sâu lắng.  Mỗi duyên mỗi khác nhưng mối tình giữa hai loài hoa này cùng là hình tượng đã đi vào thơ ca, nhạc họa ở cả Việt nam và khắp thế giới…

tranh đẹp về tường vi

 Cây hoa Sen – loài hoa tâm lành tích thiện gắn với bao biểu tượng nghệ thuật.

trà sen mộc mạc

  Hoa Tường vi cũng vậy, trên thế giới chúng rất được yêu thích ưu ái đặc biệt, đây là loài cây mang đầy đủ các yếu tố cần thiết để các nghệ nhân biến hóa trở thành cây cảnh, cây Bonsai quý.

   Cả hai loài hoa này đều thật đặc biệt có ấn tượng trong tâm thức của người Hà Nội, chúng luôn khác biệt, đều cần ngủ nghỉ nhạy cảm với nắng ấm, sương lạnh nên hoa lá với tiết trời thật riêng miền Bắc.

tường vi trong thơ ca

   Với Tường vi, mỗi khi người ta nghĩ về chúng đều liên tưởng ấn tượng về cây, về cảnh sắc 4 mùa Xuân- Hạ- Thu- Đông của Hà Nội.

đường tường vi mùa thu

   Thật vậy, Tường vi rụng hết lá trông xơ xác lắm, trông trơ trụi gầy guộc suốt mùa đông giá, nhưng rất nhanh khi tiết  Xuân sang, hàng ngàn chồi xanh bật lên tua tủa như mắt cua mắt cá lớn nhanh như thổi thấy rõ từng ngày, mấy chốc đã mơn mởn xanh dày trở lại. Nắng hè dần oi ả, tiếng ve râm ran thì  chùm nụ lớn dần như chuỗi ngọc bích, sắc hoa đánh thức, đua điệu khoe sắc hồng cả một góc trời. Rồi khi chuyển Thu, gió heo may ùa về, Tường vi vàng rộm lá, xao xác buông theo gió. Cây lại dần thu mình, ấp ủ nguồn nhựa sống  đã gom góp ấy gân guốc trơ da tróc với sương tuyết lạnh lẽo chờ đến mùa xuân tới. Chẳng thế mà người ta coi Tường vi như một chiếc đồng hồ sinh trắc – một loài cây báo đổi tiết mùa!
chuyện tình hoa tường vi

   Tường vi và hoa Sen được ví von như một cặp “Trai tài – Gái sắc” hoàn mỹ, chúng như một hiện thân trọn vẹn cho tính Âm – Dương của đất trời. Một loài trên cạn, một loài dưới nước. Một loài cây thân gỗ cứng chắc, cành mềm khẳng khiu, mộc mạc, loài kia trong nước thanh tao, thân thảo nhạy cảm, mềm mại yểu điệu. 

đầm sen xanh mát

  Tường vi lá nhỏ với nhiều chùm dày hoa rực rỡ hồng đầy dấu ấn, nhưng Sen lại có lá lớn xanh tươi, tròn mượt, hoa nụ với lá là một tuyệt tác hồn hậu. Càng để tâm về hai loài hoa này, ta càng thấy thiên nhiên thật khéo tạo ra một cặp đôi vừa trái nghịch lại vừa tương hỗ. Chúng như hai mảnh Âm – Dương, ghép lại với nhau thành một bức tranh tương hỗ hoàn hảo về:
   Loài hoa trên bờ làm phông nền che chắn gió, loài hoa dưới nước chất phác đằm thắm ngút màu hoa lá, là hiện thân hồn hậu yên bình của đồng quê.
đầm sen xanh mát 2
   Một liên tưởng thú vị: Tại sao nói có tính biểu tượng sâu sắc? Bạn thấy không, loài Tường vi như một phép ẩn dụ về người đàn ông Á Đông giản dị vậy: Không phô trương, chắc chắn, mộc mạc, rắn rỏi, cương cường. Tường vi chịu khắc nghiệt mạnh mẽ, đất đai khô cằn hay đông giá chúng vẫn  tồn tại vẫn sinh sôi nảy nở, chúng luôn chuyển biến hòa với khí tiết trời đất và trổ cành đơm hoa rực rỡ, làm đẹp cho đời. Người đàn ông Việt Nam cũng vậy, kín đáo nhẹ nhàng nhẫn nại mà mạnh mẽ.
tường vi và sen
   Hoa Sen như người con gái kiều diễm, son sắt thủy chung. Sen đẹp, thơm nồng man mác, chẳng câu nệ sang chảnh, cây và hoa thân gần, càng ngắm lại càng yêu sự nảy nở tinh khôi. Như yêu người con gái Việt Nam dịu dàng, hồn hậu, luôn thắm đẫm hương đồng gió nội, hữu xạ tự nhiên hương.
thôn nữ bên hồ sen
   Tùy tiết, Mùa Sen đẹp lá xinh hoa từ cuối tháng 04 đến tháng 07 hàng năm - Tường vi cho hoa từ cuối tháng 05 tới đầu tháng 08, vừa khéo hai loài hoa tiễn xuân đón hè cùng sóng nhau mang hương sắc tô điểm nắng hạ, cho người yêu hoa được thư giãn đắm say với hương nồng sắc biếc ngập tràn  trời đât, làm cho muôn loài cây ganh vẻ bởi chỉ đậm mỗi một màu xanh lá mùa hè. 
tường vi mùa hạ

   Hiếm có nơi đâu tại thủ đô, trong một khuôn viên khoảng 50.000m2 lại có một con đường Tường vi hoa cả trăm cây dày dặn, hun hút mơ mộng, nối dài tới hồ Sen bát ngát tươi xanh. 

   Tất cả như có mối lương duyên tình cờ, hay do con người vì quá yêu chúng mà dày công gán ghép ươm trồng?
   Chỉ 10km từ hồ Hoàn Kiếm - phía nam đô thị Linh Đàm, Công viên thực vật cảnh Việt Nam xanh mát một màu hoa lá, là điểm hẹn lý tưởng cho những tâm hồn yêu hoa cùng trai thanh gái lịch đến thưởng hoa, đùa dỡn trốn nắng. Đây là nơi yên tĩnh, bạn được trải lòng sống ảo với không gian đồng nội chỉ có gió, có nắng xen trong tiếng chim thi vị. Công viên luôn sẵn lòng chào đón các bạn tới khám phá, cảm nhận về câu chuyện tình lãng mạn của hai loài hoa Tường vi và hoa Sen, cùng hàng trăm loài thực vật độc đáo chuyên dùng trang trí, phủ xanh cảnh quan đô thị khác nữa.
 
 
 Hãy cùng chúng tôi:
“ Nâng niu vẻ đẹp thiên nhiên là chung tay bảo vệ môi trường sống” bạn nhé.
 

 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: vuontrenmai@gmail.com
Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: vuontrenmai@gmail.com
Liên hệ
0966466611