Chào mừng bạn đến với

 

CÔNG VIÊN THỰC VẬT CẢNH VIỆT NAM

Trang chủ » Khám phá xanh »

Thứ 6, Ngày 08 tháng 01 năm 2021, 09:28

Viết về những cây Bonsai độc đáo - Hồng Hạnh

Nghệ thuật bonsai xuất hiện từ thời kỳ đầu của nhà Hán tại Trung Quốc. Sau đó mới phổ biến rộng sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong đó, Nhật là nước góp phần tạo nên các cây bonsai với sự tỉ mỉ và giá trị nghệ thuật "đỉnh cao".

Tương truyền kể rằng khi xưa, người dân phát hiện trên núi có rất nhiều cây nhỏ mọc hoang với hình dáng giống cây cổ thụ cùng với sức sống vô cùng mãnh liệt. Vì thế mà người ta đã đem nó về và trồng trong chậu. Qua nhiều quá trình cắt tỉa, uốn nắn, chỉnh sửa đã giúp hình thành cách tạo cây bonsai đẹp.

Bonsai là một loại cây cảnh đẹp để trưng bày và thưởng ngoạn ở trong nhà hoặc ngoài sân, nhưng ý nghĩa sâu xa và là cái thú của người chơi là động viên con người phải sống mạnh mẽ giống như cây bonsai đã sống, nó còn giúp ta kiên nhẫn hơn và khéo léo hơn. Mỗi cây bonsai lại ẩn chứa một ý nghĩa tiềm tàng trong nó mà người tạo tác muốn biểu lộ thông qua dáng cây, gốc rễ, cành lá, hoa...

 

Ở Việt Nam, cây cảnh bonsai  đã đi vào cuộc sống như một mỹ tục, một thú chơi thể hiện một phần tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta đã gửi gắm vào cây cảnh tình cảm, ý niệm thẩm mỹ, tính chất nhân văn  làm tăng thêm lòng yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu đất nước để tự khẳng định và hoàn thiện mình.

      

Những chậu bonsai này đã để lại  nhiều ấn tượng trong tôi. Tôi đã ngắm rất lâu ở những gốc cây, gốc cây to thể hiện sự khỏe mạnh, tạo cảm giác vững chãi và những gốc cây càng to thì càng thể hiện cây đã sống lâu năm. Nhiều cây có bộ rễ dày, to, nổi trên mặt đất, rễ mọc xum xuê ra các phía trông rất đẹp mắt, khiến ai nhìn cũng ngạc nhiên, thích thú và thán phục. Phải công nhận  một điều rằng người chơi bonsai phải là người tài giỏi, kiên nhẫn và rất tỉ mỉ. Dưới đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, cây cảnh được tạo dáng, được uốn nắn để hình thành nên thế của cây. Một nghệ nhân chia sẻ với tôi về các thế cây, về cách chăm sóc cây, về những câu chuyện, truyền thuyết… Có những cây thẳng đứng, nghiêng, đổ, có cây thế gỗ mục, rễ phủ trên đá, rễ trong đá….Mỗi cây một dáng vẻ khác nhau nhưng đều toát lên vẻ đẹp “cổ thụ”. Và tuổi cây càng cao thì cây càng quý, càng có giá trị.

Cây hoa Giấy

 

Cây hồng ngọc mai

 

Để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất phải kể đến cây “Hồng Ngọc Mai” mini này. Đây là một loài cây thân gỗ, có nhiều cành và lá. Phần gốc lớn hơn phần ngọn nhiều, thân cây sần sùi, lộ vẻ “già nua” nhưng cành lá phát triển tốt. Rễ cây  nổi trên mặt đất, có thể xoắn ôm vào đá. Lá xanh mướt, bóng và rất nhỏ giúp cây giảm bớt sự đốt cháy dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời giảm sự thoát hơi nước cho cây. Cây trổ nhiều hoa và hoa có màu hồng rất đẹp. Cây cho quả ăn được, khi chin quả có màu đỏ đẹp mắt, mọng nước giống quả sơ ri, vị chua  ngọt, giàu vitamin C. Ngoài ra, nghệ nhân còn chia sẻ với tôi rằng Hồng Ngọc Mai rất dễ chăm sóc và hiếm sâu bệnh. Với rất nhiều ưu điểm trên, cây Hồng Ngọc Mai rất được ưa chuộng, thường được dùng làm cảnh, làm cây nội thất, cây phong thủy…

Bonsai là kết quả của một quá trình lao động chuyên môn và nghệ thuật vất vả từ cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc với các nguyên tắc tạo hình, thẩm mỹ phù hợp để tạo nên một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao. Vậy nên tôi luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật, người nghệ sĩ tạo ra nó và cả những thông điệp, ý nghĩa mà người nghệ nhân gửi gắm. Một trải nghiệm tuyệt vời!

 

"Chỉ sống đẹp cùng thiên nhiên"
 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com

 

Công viên Thực vật cảnh Việt Nam
(Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)
ĐT: (024)632.87.450 - 0988.716.591 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Mail: parkeden.vn@gmail.com
(Các bạn có thể dùng mã QR để truy cập nhanh vào google maps chỉ đường)
Liên hệ
0966466611